LAM VIEC VOI motion Efect Ctrol

Bài 12: LÀM VIỆC VỚI THẺ Effect Controls

LÀM VIỆC VỚI THẺ Effect Controls
Đối với thẻ này, cho phép chúng ta làm việc rất hiệu quả và nhiều lý thú. Hầu như nó cũng là phần chủ lực để thực hiện những clips hình sinh động. Tạo nên những đường bay kỹ xảo đẹp mắt. Muốn vậy, chúng ta cùng theo dõi hướng dẫn sau để thực hiện. Tôi sẽ hướng dẫn từ những chi tiết dễ và sẽ khó dần dần để các anh em tham khảo.

nhan Ctrl+ de choïn source keo xuong timeline
chon de tao duong bay cho hinh
Nhung diem Key frame cho hinh
taïo diem re chuot keo di chuyen hinh
Tao diem re chuot keo di chuyen duong ra cho hinh

Trước tiên, để có được một đường chuyển động chạy ngang qua màn hình. Thực hiện như sau: Nhấn vào Source ở timeline, Vào thẻ Effect Controls mở ra. Chọn điểm vào vòng tròn của Montion. Sau khi đã tạo điểm key fram bên phải của motion, ta kéo kim timeline vào đầu source để tạo điểm tiếp theo, sau đó rê chuột vào trị số màu xanh của Position phần 1 (qua lại) kéo ngược trị số về phía nhỏ trị số. Nhìn màn hình view sẽ thấy khung hình chạy về phía trái, đến khi khuất hết khung hình vào trong biên trái thì buông ra. Và phần mềm sẽ thực hiện khi Play. Tiếp theo kéo kim đến khoảng đến giữa để tạo thêm điểm key dừng lại. Tiếp theo, tạo thêm điểm key cuối source. Từ đây chúng ta rê chuột vào Motion để kéo qua phải trị số sẽ lớn lên, đến khi khuất hình vào biên phải thì buông chuột. Và chúng ta play xem thành quả. (nút play trên bàn phím là: L, dừng lại là K, chạy ngược là J) hoặc nhấn phím dấu cách cũng Play và dừng lại.

Cong cu Scale de thu nho hinh
Xoa Ky Frame

Và Scale là để thu hình lạ nhỏ bằng cách rê chuột vào trị số 100 kéo ngược xuống trị số nhỏ thì hình trên review sẽ thu nhỏ lại. Hoặc nhấn vào để gõ trị sô mình muốn.
Nếu chúng ta muốn hình chạy xuyên suốt từ trái sang phải thì xóa 2 điểm dừng của key frame đi thì tự động hình không còn dừng lại nữa.

Copy Motion source truoc da tao
Nhan Ctrl V vao motion moi
2 khe ho deu nhau

Để tạo một đường bay nối đuôi nhau liên tục hết source này đến source khác thì chúng ta kéo thêm một source hình 2, so vào source 1 cho bằng nhau, sau đó copy motion của source 1 và past vào source 2 bằng cách nhấn Ctrl V, sau đó chúng ta kéo source 2 so le lệch với source 1 chỉnh cho 2 khe hình chạy kề nhau đồng đều là đẹp.

Tao Container
dat ten
container

Tạo Container: Là cách gộp chung những source lại thành một đường line trên timeline để dễ quản lý. Bằng cách gom chọn tất cá các source lại và chuột phải chọn chữ nest. Đặt tên và nhấn OK.

tao nen co container
Dung Position de di chuyen len xuong Container

Tạo nền cho clips. Sau khi đã có một container đường bay hoàn hảo chúng ta cần phải tạo một nền để cho clips hình chạy sinh động hơn. Bằng cách vào ổ cứng tìm một nền phù hợp để chèn bên dưới container.
Ngoài ra, nếu container chúng ta chạy trên màn hình chưa vừa ý thì chúng ta cũng có thể chỉnh sửa trên container bằng lệnh position của 2 phần.

Bài viết về LÀM VIỆC VỚI THẺ Effect Controls
đã xong, mong các bạn tìm hiểu thêm Video. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Video LÀM VIỆC VỚI THẺ Effect Controls

Chuyên gia dựng phim Premiere

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *