TAO MASK TRONG OPACITY

Bài 13: TẠO MASK TRONG OPACITY

Trong phần giới thiệu LÀM VIỆC VỚI THẺ Effect Controls, trong đó có phần Tạo mask trong Opacity. Phần này đưa chúng ta trở lại phần cơ bản của việc tạo dường bay, kỹ xảo đẹp mắt và tạo những source phim đa dạng để bổ sung cho clips phim sinh động hơn.
Trong phần Opacity này tôi sẽ giới thiệu cùng các bạn các công cụ tạo mask mà các đời adobe Premier CC trước 2017 không có. Trong phần adobe Premier 2020 này bổ sung rất phong phú ngoài những chức năng sẵn có các đời trước, càng ngày càng phát triển không dừng.
Trong phần Opacity có 3 phần tạo Mask gồm: tạo vòng tròn, tạo hình vuông và ngòi bút để tạo những phần chi tiết nhỏ rất hợp lý .

Tạo Mask
Keo Source xuong Timeline
dung cong cu cat mask tron
dung cong cu cat mask mo vien
xoa mask tron
xoa mask tron

– Phần vòng tròn (Create ellipse Mask)
– Phần này cho chúng ta khi click vào sẽ làm cho source tạo một vòng tròn, tất cả xung quanh đều cắt bỏ, trong vòng tròn hiện lên 4 chốt khi dí mũi chuột vào keo sẽ tạo giãn ra hoặc thu vào tùy ý cho ta tạo hình bầu dục, hình quả tim hoặc những hình có liên quan đến đường tròn. Bên cạnh đó, còn có một chốt tay cầm vòng tròn dùng để kéo ra làm mờ viền hoặc kéo vào để làm sắc nét biên. Trong khi đó cũng cho ta dùng Position di chuyển qua lại lên xuống trên khắp màn hình. Trong phần mask này cũng cho ta tạo mặt nạ để che khuất một vật thể hoặc tạo nhiều việc khác rất sinh động cho phim. (Phần này tôi sẽ giới thiệu vào phần nâng cao).

dung cong cu cat mask vuong
dung cong cu cat mask vuong
duøng tay cam keo mo vien
xoa mask

– Hình vuông (Create 4 point poligon mask )
– Phần này cho chúng ta một hình vuông, hình chữ nhật có đường thẳng. Khi click vào sẽ tạo cho chúng ta cắt một khoảnh vuông, từ đó dựa vào 4 chốt ở 4 góc để kéo giãn ra hoặc thu vào tùy ý. Trong phần này cũng có một chốt nhô lên hình tròn, khi dí chuột vào kéo ra sẽ làm mờ viền của hình ta đã chọn. Cũng có thể dùng Position di chuyển trên khắp màn hình.

dung cong cu ngoi but de cat mask tuy y
dung cong cu ngoi but de cat mask tuy y

– Ngòi bút (Free draw bezier).
– Phần ngòi bút này giúp chúng ta tạo hình những chi tiết nhỏ như cắt một chiếc hoa, một hình người, một căn nhà. Vv. Ra khỏi hình nền. Trong khi đó các chức năng tương tự ở trên cũng đã tạo cho chúng ta cắt, tỉa những chi tiết nhỏ. Ngoài ra, việc tạo hình là tùy thuộc vào năng khiếu khả năng của mỗi người cho ra những chiếc mask sinh động. Trong khi đó, chiếc bút này cũng tạo cho ta nhiều điểm để tạo hình.

dung rotation de di chuyen
Tao diem ky xoay hinh
Tao diem ky xoay hinh dau giua cuoi
Tao diem key go tri so xoay hinh dau giua cuoi
di chuyen diem key bang chot mui ten

– Mục Rotation trong phần Montion cũng cho ta xoay một source hình từ 1 đến 360 độ. Để làm sinh động cho source. Điều này, cần phối hợp 3 chức năng; Postion, Scale và Rotation để thực hiện, có thể rê chuột để kéo hoặc gõ thông số vào đó bằng cách nhấn chuột vào thông số sẽ hiện ra ô để gõ. Trước tiên chúng ta nhấn vào chọn vào vòng tròn trên mỗi chức năng để tạo điểm keyframe, Lưu ý khi chọn điểm keyframe không được di chuyển mà phải để yên một vị trí, tạo 3 điểm thẳng hàng dọc. Tiếp đến di chuyển vị trí về đầu source để tạo tiếp, dùng chức năng Rotation để xoay, scale để làm nhỏ hình, Play để xem thành quả. Tiếp theo sau vào khoảng giữa nên tạo thêm điểm key để dừng lại và cuối source tạo thêm điểm keyframe tạo đường ra. Dùng 2 chức năng Scale, Rotation để xoay hoặc scale để làm nhỏ lớn. Play xem thành quả của đoạn cuối.
– Khi di chuyển key nên nhấn vào mũi tên để di chuyển, nếu không sẽ tạo những điểm key mới làm cho đường bay của source sẽ bị khập khiễng.

Bài viết về TẠO MASK TRONG OPACITY trong Effect Controls
đã xong, mong các bạn tìm hiểu thêm Video. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Video TẠO MASK TRONG OPACITY.

Chuyên gia dựng phim Premiere

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *