chon camera an ninh cho ngoi nha cua ban

Cách chọn camera an ninh phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Tìm hiểu lựa chọn camera an ninh phù hợp

Nếu bạn đang tìm kiếm camera an ninh, chắc hẳn bạn cũng đã biết trên thị trường có rất nhiều loại camera an ninh khác nhau, có rất nhiều tính năng khác nhau, vậy cái nào là phù hợp với bạn đây?

Bài hôm nay, mình sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết giúp bạn chọn đúng camera an ninh cho ngôi nhà của bạn.

Đầu tiên, hầu hết các camera an ninh sẽ rơi vào 2 loại chính:

 • Camera an ninh lắp trong nhà
 • Camera an ninh lắp ngoài trời

Mỗi loại có một ít tính năng khác biệt

Camera an ninh lắp trong nhà

Như tên camera cũng đã nói lên ý nghĩa của loại camera này, camera được lắp đặt để quan sát trong phạm vi ngôi nhà, thường sử dụng các tính năng như kiểm tra không gian trong nhà, phát hiện chuyển động, phát hiện âm thanh…

camera lap dat trong nha

Camera an ninh lắp trong nhà được chia nhỏ thành các thể loại như sau:

 • Camera an ninh cố định: Dùng để quan sát cố định một vùng nào đó trong ngôi nhà, thường có góc quan sát rộng, nếu đặt đúng vị trí có thể quan sát được toàn bộ không gian của 1 phòng.
 • Camera an ninh quay quét PTZ (Pan-and-Tilt Zoom): Nếu Camera đặt tại một vị trí thì có góc quan sát hẹp hơn camera cố định, tuy nhiên, loại camera này cho phép bạn điều khiển quay quét, qua trái, qua phải, lên xuống, để xem được bất cứ vị trí nào trong ngôi nhà bạn muốn. Camera được điều khiển qua phần mềm cài đặt trên smartphone android hoặc iOS (iPhone, iPad).

camera ptz

 • Camera thông minh: Có nhiều hình dáng, kích thước khác nhau, ngoài tính năng như các camera an ninh, camera thông minh còn tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh khác như: nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng đám đông, nhận dạng vật lạ trong vùng quan sát nhất định, tích hợp hệ thống cảnh báo tự động, tích hợp đèn, tích hợp quan sát hình ảnh có màu vào ban đêm, kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm…

camera thong minh

Camera an ninh lắp ngoài trời

Camera được lắp đặt ngoài trời, do đó cần phải có tính năng hoạt động được trong điều kiện thời tiết khác nhau như khả năng chống nước, chống ẩm, chịu được nhiệt độ lạnh, nhiệt độ cao…

Khi chọn camera lắp đặt ngoài trời, bạn cần xem xét điều kiện thời tiết tại nơi cần lắp, đề mua loại camera phù hợp.

Ví dụ: vị trí cần lắp mưa nhiều, hãy trang bị camera có khả năng chống nước tốt, nếu nơi cần lắp có nhiệt độ nắng nóng thì mua camera chịu đựng được nhiệt độ cao…

camera lap dat ngoai troi

Camera Bullet ngoài trời

Hầu hết Camera đặt ngoài trời là dạng Bullet, có kiểu dáng cực kỳ rắn chắc, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt với tiêu chuẩn kháng nước IP65 hoặc cao hơn, có khả năng quan sát tốt vào ban đêm, có loại không dây, tuy nhiên đa số là có dây, sử dụng nguồn PoE (Nguồn cấp trên đường dây mạng RJ45).

Camera dạng Dome ngoài trời (Dome-Shaped)

Loại camera này có góc quan sát rộng hơn so với camera bullet, chúng thường được lắp trên mái hiên nhà hoặc ngoài trời.

Điều khiển vùng quan sát qua ứng dụng app trên smartphone. Thường các nhà sản xuất cung cấp cả hai loại camera, tùy vào nhu cầu và địa hình lắp đặt để chọn loại camera phù hợp.

camera dang dome

Camera không dây

Camera dạng này, không có cáp mạng RJ45, cũng không có cáp nguồn để cấp nguồn cho Camera.

Camera không dây sử dụng Pin và sóng wifi hoặc Z-Wave, ZigBee để kết nối đến internet.

Pin của camera hoạt động được từ 2 đến 6 tháng.

Nhiều loại camera thông minh sử dụng năng lượng mặt trời để sạc pin.

Z-Wave, ZigBee là các giao thức sử dụng sóng ngắn vô tuyến để kết nối các thiết bị thông minh giúp chúng nói chuyện được với nhau.

camera thong minh khong day

+ Camera thông minh tích hợp đèn:

  • Camera sẽ bật đèn khi phát hiện có người xâm nhập vào nhà bạn.
  • Làm cho kẻ trộm xâm nhập trái phép phải bỏ chạy vì ánh đèn chiếu sáng.

 + Camera thông minh tích hợp sim 3G/4G:

  • Camera đặt ở ngoài vườn, sóng wifi không phát tới, bạn có thể sử dụng sim 3G/3G để kết nối đến internet
  • Thông qua internet trên Sim 3G/4G bạn có thể quan sát hình ảnh trên smartphone của bạn.

Khi mua Camera an ninh cần xem xét tính năng gì?

Có rất nhiều tính năng trên Camera an ninh, đôi lúc làm bạn rối, mình sẽ cố gắng trình bày một số tính năng quan trọng, giúp bạn có đủ thông tin để đưa ra quyết định loại camera phù hợp:

Các tính năng liên quan đến quan sát hình ảnh:

+ Độ phân giải:

Thứ đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là độ phân giải của camera, giá trị độ phân giải của camera càng cao thì chất lượng hình ảnh quan sát càng rõ nét và càng đẹp, video có độ phân giải 1080p ảnh rõ nét hơn video có độ phân giải 480p hoặc 720p. Hiện nay có một số camera có độ phân giải lên đến 4K.

Tuy nhiên, camera có độ phân giải cao chưa hẳn đã lý tưởng, vì nếu camera có độ phân giải càng cao đòi hỏi bạn phải sử dụng đường internet tốc độ càng cao mới xem rõ nét được, thông thường chọn camera 1080p là đủ quan sát, nếu bạn gắn nhiều camera trong nhà, và xem chúng cùng lúc thì sử dụng 720p (độ phân giải HD) cũng khá ổn.

+ Góc quan sát/Vùng quan sát

Vùng camera quan sát càng lớn bạn có thể quan sát được nhiều không gian hơn trong ngôi nhà, nếu camera có vùng quan sát nhỏ bạn phải lắp nhiều camera mới có thể quan hết các vùng cần quan sát.

Thường góc quán sát/ vùng quan sát (FOV – Field Of View) khoảng 130 đến 180 độ là vừa, đừng mua camera có góc quan sát lớn hơn 180 độ, sẽ cho hình ảnh không trung thực, cần phải cân bằng giữa chất lượng hình ảnh với góc quan sát.

Nếu cần quan sát các vùng  khác nhau trong ngôi nhà, bạn thể dùng camera dạng quay quét (Camera pan-and-tilt)

+ Quan sát vào ban đêm

Quan trọng vô cùng, Bạn phải chọn camera có khả năng quan sát ban ngày lẫn ban đêm, không những quan sát được vào ban đêm mà phải quan sát một cách rõ nét vào ban đêm.

Hầu hết các camera đều sử dụng ánh sáng hồng ngoại IR cho camera, giúp quan sát được vào ban đêm với hình ảnh trắng đen.

Hiện nay một số camera thông minh có thể quan sát vào ban đêm với hình ảnh có màu, có tích hợp đèn chiếu sáng, sử dụng trong trường hợp phát hiện chuyển động.

Các tính năng An Ninh

+ Phát hiện chuyển động

Hầu hết Camera an ninh đều trang bị chức năng này, bất cứ có chuyển động nào trong vùng quan sát cũng được camera ghi nhận và lưu thành video clip ngắn.

Công nghệ cảm biến thân nhiệt PIR (Passive Infrared sensor) thường được sử dụng để dò tìm chuyển động, chủ yếu phát hiện người di chuyển trong vùng quan sát.

Còn công nghệ cảm biến Computed Vision, sẽ phát hiện bất cứ thứ gì chuyển động trong vùng quan sát, đôi lúc sẽ phát cảnh báo giả, không mong muốn, tuy nhiên bạn có thể thay đổi độ nhạy của cảm biến để giảm bớt cảnh báo giả.

Tóm lại, khuyên bạn nên dùng camera có công nghệ PIR để sử dụng chức năng phát hiện chuyển động.

+ Phát hiện Người trong vùng quan sát

Công nghệ trên camera phát hiện có người trong vùng quan sát, bằng cách phát hiện thân nhiệt, hình dáng của con người, sau đó gửi cảnh báo đến người chủ nhân ngôi nhà

+ Phát hiện vật bỏ rơi

Tính năng này cho phép phát hiện vật bỏ rơi trong vùng quan sát, ví dụ có ai đó đi ngang qua nhà bạn bỏ một cái túi gì đó trước cửa nhà rồi đi, camera sẽ phát hiện ra hành vi đó, phát cảnh báo cho chủ nhân được biết.

+ Phân vùng phát hiện chuyển động

Về cơ bản, tính năng này cho phép bạn khoanh vùng quan sát chuyển động của đối tượng ví dụ camera của bạn có vùng quan sát rộng trước cửa nhà bạn, tuy nhiên bạn chỉ muốn phát hiện người đột nhập tại vùng cửa ra vào, do đó, bạn chỉ cần khoanh vùng phát hiện chuyển động ngay tại vị trí cửa ra vào mà thôi. Điều này hạn chế nhiều các cảnh báo giả, không mong muốn.

+ Nhận dạng khuôn mặt

Nhận dạng khuôn mặt, camera loại này khá đắt tiền, cho phép phát hiện khuôn mặt có trong cơ sở dữ liệu.

Ví dụ: tất cả thành viên trong gia đình vừa đến cửa thì cửa sẽ mở ra, người lạ bước vào cửa không mở và báo cho chủ nhà biết có người lạ vào nhà (kết hợp camera và cảm biến, camera thông minh).

Tính năng này chưa được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên trong thời gian nữa thôi nó trở nên phổ biến như nhận dạng khuôn mặt để mở khoá iPhone vậy.

Tính năng ghi hình

Ghi lại hình ảnh camera là tính năng chính yếu của camera an ninh, bạn cần quan tâm đến tính năng này, mỗi camera sẽ đưa ra cách ghi hình và lưu trữ khác nhau.

+ Lưu trữ trên cloud

Video sau khi được ghi, sẽ lưu trữ trên server đặt trên internet, còn gọi là lưu trên cloud.

Bạn có thể xem lại bất cứ lúc nào bạn muốn, vì các video lưu trữ trên Cloud.

Phương pháp này có nhiều lợi điểm, tuy nhiên cũng lộ rõ một số nhược điểm.

Dễ bị hack, nếu bị hack, video của bạn dễ dàng được xem bởi những người không mời mà đến. Do vậy, hãy chọn các công ty nổi tiếng về camera, giúp bạn yên tâm hơn về tính an toàn bảo mật.

Bạn phải trả phí hàng tháng để được lưu trữ trên cloud, một số miễn phí với thời gian lưu trữ ngắn ví dụ một tuần hoặc 14 ngày.

+ Lưu trữ nội bộ

Bạn có thể chọn hình thức lưu video nội bộ thông qua thẻ nhớ microSD hoặc DVR, mức độ an toàn hơn khi lưu trên đám mây.

Không phải trả phí hàng tháng cho dịch vụ đám mây cloud.

Bạn vẫn có thể xem qua internet khi lưu trên microSD, camera kết nối đến internet.

Điểm bất lợi của cách lưu trữ này, kẻ trộm đột nhập lấy đi camera thì xem như toàn bộ bằng chứng sẽ không còn gì.

Một số camera trang bị lưu trữ cả hai trên cloud và cả nội bộ, nên chọn camera loại này.

+ Ghi hình liên tục

Như bạn biết, có nhiều camera chỉ ghi lại video khi có chuyển động, để tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn mua camera có khả năng ghi liên tục, lưu trữ video lúc hình ảnh camera không chuyển động cũng như có chuyển động, để dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan sau này.

Vài lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến camera an ninh, giúp bạn đưa ra quyết định nên mua camera loại nào để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua, để có được tính năng như mong đợi.

Lê Quốc Toàn.

Mình tên Toàn, rất thích viết Blog. Rất vui khi được chia sẻ và kết nối với bạn qua Blog này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *