Cách chọn loa thông minh cho ngôi nhà của bạn

Cách chọn loa thông minh cho ngôi nhà của bạn – Hướng dẫn chi tiết để mua loa thông minh

Thập kỷ vừa qua đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt về công nghệ và nó ảnh hương lớn vào cuộc sống hàng ngày của con người. Vào đầu những năm 1990, khái niệm về một ngôi nhà thông minh dường như chỉ là một giấc mơ xa vời. Nhưng khoảng 20 năm sau, chúng ta có nhiều thiết bị công nghệ cao trong nhà của mình. Có thể là tivi, điện thoại chúng ta mang theo trong túi hay thậm chí là tủ lạnh và máy pha cà phê – các thiết bị gia dụng của chúng ta giờ đây đã trở nên ‘thông minh’.

Và mọi thứ còn trở nên tốt hơn, vì giờ đây chúng tôi có thể kiểm soát và quản lý tất cả các thiết bị này bằng loa “thông minh”. Đã qua rồi cái thời mà ‘loa’ chỉ là một thiết bị phát âm thanh. Giờ đây Loa không chỉ là thiết bị âm thanh mà còn hoạt động như một trợ lý ảo.

Ngoài ra, không chỉ có một hoặc hai mà có rất nhiều loại loa thông minh có sẵn trên thị trường. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định làm một ngôi nhà thông minh của mình và bạn đang khó khăn quyết định với tất cả các lựa chọn trước mắt bạn.

Trong hướng dẫn chi tiết này, chúng tôi sẽ phân tích tất cả những điều bạn cần cân nhắc trước khi mua loa thông minh và giúp bạn chọn loa tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Chính xác thì một chiếc loa thông minh là gì?

Nói một cách đơn giản, loa thông minh là thiết bị âm thanh không chỉ phát âm thanh mà còn cho phép bạn thực hiện nhiều âm thanh với điều khiển bằng giọng nói.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đó chỉ là một định nghĩa đơn giản. Loa thông minh còn có nhiều thứ hơn là chỉ ra lệnh bằng giọng nói. Dưới đây là một số điều làm cho chiếc loa thực sự ‘thông minh’:

Trợ lý giọng nói thực hiện các chức năng khác nhau:

 • Một chiếc loa với một số tính năng giống con người, chẳng hạn như khả năng trả lời câu hỏi, trò chuyện cơ bản với người dùng, khả năng nhận dạng giọng nói.
 • Có thể tích hợp với các thiết bị thông minh khác trong nhà của bạn, nhưng không giới hạn ở điện thoại, tivi, và thậm chí cả đèn hoặc hệ thống báo động của nhà bạn.
 • Khả năng phân tích các hoạt động và sở thích của bạn và sau đó sử dụng nó để cải thiện bản thân và cung cấp kết quả nhanh hơn.

Loa thông minh có thể sử dụng thì sẽ như thế nào?

Có nhiều thương hiệu và nhà sản xuất khác nhau sản xuất loa thông minh và họ luôn cạnh tranh với nhau để có nhiều sáng tạo hơn. Các tính năng mới đang được thêm vào, loa đang được cải thiện và một vài năm nữa, những chiếc loa như vậy có thể sẽ làm được nhiều điều hơn những gì họ làm hiện nay.

Nhưng hiện tại, một chiếc loa thông minh sẽ có thể làm được tất cả những điều dưới đây và có lẽ còn hơn thế nữa.

 • Phát nhạc vàkết nối với bất kỳ đầu ra âm thanh nào khác từ điện thoại và tivi.
 • Tương thích với các dịch vụ phát trực tuyến âm thanh và video như Spotify và Netflix.
 • Quản lý các thiết bị khác trong nhà của bạn, chẳng hạn như bật tắt đèn, kết nối hoặc vô hiệu hóa hệ thống báo động, điều khiển bộ điều nhiệt tại nhà của bạn, v.v.
 • Giúp bạn tìm kiếm trên web, nhận báo thời tiết, chỉ đường, lập danh sách việc cần làm, đặt hàng và mua sản phẩm từ trực tuyến, v.v.
 • Thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn đến các số liên lạc trên điện thoại của bạn bằng lệnh thoại.

Quay trở lại đầu những năm 2000, tất cả những điều này có thể nghe giống như một đoạn trích trong một câu chuyện khoa học viễn tưởng. Nhưng loa thông minh đã biến điều đó thành hiện thực trong thời đại ngày nay. Và hai lợi ích lớn nhất của loa thông minh là sự tiện lợi và linh hoạt.

Không cần phải giải thích cách các thiết bị này giúp cuộc sống của chúng ta thuận tiện và linh hoạt như thế nào. Bạn có thể dựa vào loa và trợ lý giọng nói để thực hiện các công việc đơn giản trong khi bận việc riêng. Nó cho phép bạn làm nhiều nhiệm vụ một cách hiệu quả, thoải mái và tất nhiên, giống như loa truyền thống, nghe nhạc yêu thích của bạn.

Cách chọn loa thông minh cho ngôi nhà của bạn 01

Xem thêm: Loa không dây tốt nhất cho bạn

10 điều cần cân nhắc trước khi mua loa thông minh

Bạn có thể thắc mắc tại sao phải cân nhắc các yếu tố khác nhau trước khi chọn một chiếc loa thông minh cho ngôi nhà của mình. Có lẽ bạn đang lên kế hoạch duyệt qua một vài sản phẩm, đọc một số bài đánh giá và đặt mua một sản phẩm phù hợp nhất với túi tiền của mình. Đó là tâm lý của người mua trực tuyến hiện nay

Nếu bạn đang đầu tư tiền vào loa thông minh, bạn phải chắc chắn rằng bạn đang nhận được một sản phẩm xứng đáng với giá tiền và sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã liệt kê mười điều bạn cần lưu ý khi mua loa thông minh phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Chất lượng âm thanh

Mặc dù loa thông minh có khả năng thực hiện nhiều chức năng, nhưng có khi bạn sẽ chủ yếu sử dụng chúng như một thiết bị đầu ra âm thanh. Trong hầu hết các phần, loa của bạn sẽ phát nhạc từ TV, máy tính, bảng điều khiển trò chơi, v.v.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là chất lượng âm thanh của loa. Hãy tính đến một số điều như vị trí bạn muốn đặt loa, kích thước, cấu trúc và nội thất trong phòng của bạn và liệu sẽ có bất kỳ tiếng vang nào không.

Dựa trên những điều này, bạn có thể quyết định loa nào có chất lượng âm thanh tốt nhất theo nhu cầu của bạn. Đọc thông số kỹ thuật sản phẩm và đánh giá của khách hàng sẽ giúp bạn biết rõ về chất lượng âm thanh mà bạn có thể mong đợi từ một chiếc loa.

Nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu một người nào đó mà bạn biết đã sở hữu một thương hiệu loa mà bạn quan tâm, để bạn có thể thưởng thức chất lượng âm thanh mà nó cung cấp.

Kích thước và tính di động

Kích thước và tính thẩm mỹ của loa thông minh có thể không tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu suất của chúng. Nhưng nó chắc chắn sẽ đáng mơ ước nếu loa không chiếm nhiều diện tích và kết hợp hài hòa với nội thất của bạn. Trên thực tế, nhiều chiếc loa nhỏ gọn và được thiết kế đẹp, thậm chí chúng còn có thể đóng vai trò như một phụ kiện trang trí khi bạn đặt chúng trong phòng của mình.

Cùng với kích thước, tính di động cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn có một chiếc loa cho phòng đơn, thì tính di động không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn định sử dụng loa ngoài trời hoặc muốn có thể di chuyển loa xung quanh các khu vực khác nhau trong nhà, bạn sẽ cần một chiếc loa có thể hoạt động cả Bluetooth và Wi-Fi và không cần cắm điện.

Hoặc bạn thậm chí có thể chọn cài đặt nhiều phòng trong đó bản thân các loa không di động, nhưng chúng được đặt khắp nhà của bạn và được kết nối với nhau.

Bluetooth so với Wi-Fi

Khi nói đến khả năng tương thích Bluetooth và Wi-Fi, bạn có ba tùy chọn: chỉ Bluetooth, chỉ Wi-Fi hoặc cả hai. Loa Bluetooth có thể di động và bạn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Nhưng nhược điểm là nó sẽ phát tất cả âm thanh từ điện thoại của bạn, chẳng hạn như nhạc chuông và báo thức, do đó bạn không thể thưởng thức âm nhạc liên tục. Và chúng cũng có một phạm vi kết nối hạn chế.

Loa Wi-Fi có phạm vi lớn hơn, cho phép bạn kết nối nhiều loa với cùng một Wi-Fi và tạo một hệ thống, đồng thời nó lọc âm thanh khác khỏi điện thoại của bạn. Nhưng tất cả đều phải trả giá bằng tính di động vì bạn chỉ có thể sử dụng những chiếc loa như vậy trong nhà của mình.

Chưa kể rằng bạn sẽ không thể vận hành chúng khi Wi-Fi bị ngắt. Sau đó, một số loa có thể kết nối với cả Bluetooth và Wi-Fi và cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Nhưng rõ ràng, những chiếc loa như vậy sẽ có giá cao hơn một chút.

Vì vậy, nói về giá, chúng ta chuyển sang chủ đề tiếp theo, đó là:

Định giá và Ngân sách

Mỗi người đều có ngân sách của riêng mình, và quyết định đó hoàn toàn nằm trong tay bạn. Nhưng có một số điều chúng tôi muốn bạn suy nghĩ.

Trước hết, nếu bạn muốn mua trong phạm vi ngân sách của mình, bạn phải thực hiện một số nghiên cứu so sánh. Lập danh sách các sản phẩm được đánh giá cao nhất nằm trong giới hạn giá mà bạn đã lên kế hoạch. Liệt kê các tính năng của chúng và so sánh chúng, chủ yếu tập trung vào các tính năng mà bạn chủ yếu đang tìm kiếm.

Thương hiệu nào cung cấp thiết lập nhiều phòng tốt nhất? Sản phẩm nào cung cấp âm thanh nổi hoặc âm trầm tốt hơn? Họ có cung cấp khả năng tương thích với các dịch vụ phát trực tuyến mà tôi sử dụng nhiều nhất không? Đây chỉ là một số ví dụ về những gì bạn nên so sánh giữa các sản phẩm khác nhau có giá tương tự.

Và thứ hai, bạn nên luôn kiểm tra các sản phẩm cao hơn và thấp hơn một chút so với ngân sách của bạn. Có lẽ bạn có thể tìm thấy các tính năng tương tự với mức giá thấp hơn hoặc các tính năng tốt hơn nhiều chỉ hơn nhau vài chục ngàn.

Khả năng tương thích với dịch vụ truyền trực tuyến

Hầu hết các loa thông minh đều cung cấp khả năng tương thích với nhiều dịch vụ phát trực tuyến nhất có thể. Các nhà sản xuất đang bao gồm các dịch vụ phát trực tuyến nhạc phổ biến như Spotify, Google Play Âm nhạc, SoundCloud, v.v. cũng như phát trực tuyến video như Netflix, Hulu và Disney Plus.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra trước xem chiếc loa định mua có tương thích với dịch vụ phát trực tuyến mà bạn đã đăng ký và sử dụng nhiều nhất hay không.

Kết nối nhiều phòng

Ngày nay, hệ thống loa đa phòng đang phát triển rất phổ biến. Chúng là một hệ thống gồm nhiều loa được đặt ở các khu vực khác nhau trong nhà, tất cả đều được kết nối với cùng một Wi-Fi. Chúng có thể được điều khiển riêng biệt hoặc tất cả cùng một lúc. Và bạn có thể bắt đầu với một loa duy nhất và thêm nhiều hoặc ít loa mà bạn muốn sau này.

Lợi ích của loa nhiều phòng là nó biến toàn bộ ngôi nhà của bạn thành một khung cảnh thông minh. Bạn có thể thực hiện lệnh thoại từ bất kỳ đâu trong nhà của mình. Và bạn có thể phát âm thanh khác nhau với mỗi loa trong các khu vực khác nhau trong nhà của mình hoặc phát cùng một âm thanh từ tất cả các loa.

Tất nhiên, chúng sẽ đắt hơn để bố trí khắp ngôi nhà của bạn. Vì có khá nhiều thương hiệu sản xuất loa đa phòng, bạn sẽ cần xem qua một số đánh giá và thực hiện một chút nghiên cứu để chọn hệ thống tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Khả năng tương thích với các thiết bị khác và trợ lý thông minh

Một trong những yếu tố quyết định nhất khi mua loa thông minh là khả năng tương thích với các thiết bị và trợ lý giọng nói khác nhau. Nếu bạn đã sử dụng trợ lý giọng nói như Google Home hoặc Amazon Alexa, bạn phải thu hẹp lựa chọn của mình cho các loa tương thích với các loa đó. Bản thân Google Home Amazon Echo cũng là những chiếc loa thông minh.

Nhưng nếu chưa sở hữu thiết bị trợ lý giọng nói, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều thương hiệu cung cấp loa có sẵn Amazon Alexa hoặc có thể kết nối liền mạch với cả thiết bị Alexa và Google Assistant để mang lại sự linh hoạt hơn.

Không cần phải nói, bạn cũng cần phải kiểm tra trước xem chiếc loa bạn muốn mua có tương thích với tất cả các thiết bị thông minh khác nhau trong nhà bạn hay không. Bạn có thể làm điều này dễ dàng bằng cách liên hệ với đại lý hoặc nhà sản xuất.

Kinh nghiệm người dùng

Như với bất kỳ thiết bị hoặc sản phẩm nào, bạn phải có ý tưởng về trải nghiệm người dùng tổng thể mà bạn có thể mong đợi từ loa thông minh. Vì bạn chưa mua và sử dụng sản phẩm nên bạn sẽ không có được ý tưởng hoàn hảo về trải nghiệm người dùng của sản phẩm. Nhưng các thông số kỹ thuật của sản phẩm và xếp hạng của người dùng sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt. Hãy chú ý những điều nhất định trong đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm như:

 • Liệu nó có tương thích với nhiều dịch vụ phát trực tuyến, tất cả trợ lý giọng nói và nhiều loại thiết bị để bạn có trong tay các tùy chọn tối đa hay không.
 • Tổng số chức năng bạn có thể điều khiển bằng lệnh thoại là gì?
 • Các tính năng thực hành, chẳng hạn như các nút và điều khiển trên loa là gì?
 • Thời lượng của pin dự phòng (nếu nó chạy bằng pin) hoặc bao nhiêu điện năng mà nó tiêu thụ (nếu nó cần được cắm vào)?

Và tất nhiên, việc đọc các đánh giá của khách hàng chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm cũng như các nhà sản xuất và chất lượng dịch vụ khách hàng của họ. Rốt cuộc, ngay cả khi một sản phẩm bị lỗi hoặc không đạt chất lượng, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt từ phía nhà sản xuất có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm tổng thể.

Vì vậy, bạn không nên giới hạn việc nghiên cứu các sản phẩm mà hãy kiểm tra lý lịch về các thương hiệu và nhà sản xuất.

Tính năng bổ sung

Cuối cùng, bạn cần xem xét tất cả các tính năng bổ sung mà các loa thông minh khác nhau cung cấp. Tất cả những điểm chúng tôi đã đề cập ở trên áp dụng cho tất cả các loa thông minh nói chung. Nhưng sẽ có rất nhiều tính năng thưởng giúp phân biệt các sản phẩm riêng lẻ với nhau.

Ví dụ: lấy một loạt loa Sonos phổ biến, có một số tính năng độc đáo mà bạn sẽ không tìm thấy trên các loa khác, chẳng hạn như Trueplay – một tính năng tự động hiệu chỉnh âm thanh của loa dựa trên căn phòng của bạn và môi trường xung quanh.

Vì vậy, sau khi xem xét mọi thứ chúng tôi đã giải thích, bạn cần phải xem lại lần cuối những tính năng bổ sung nào bạn có thể nhận được trong các loa khác nhau. Không phải tất cả chúng đều có thể hấp dẫn bạn, nhưng bạn có thể tìm thấy một sản phẩm có tính năng thú vị mà bạn không tìm thấy ở những sản phẩm khác và điều đó cũng nằm trong phạm vi ngân sách của bạn.

Cách chọn loa thông minh cho ngôi nhà của bạn 02

Lưu ý cuối cùng

Ngày nay, loa thông minh đã trở nên cực kỳ linh hoạt. Chúng có rất nhiều tính năng và có nhiều nhãn hiệu khác nhau để bạn lựa chọn. Nhiều người mua thường chạy theo xu hướng và mua những dòng loa đang thịnh hành nhất trên thị trường.

Và ngay cả trong một thương hiệu duy nhất, có rất nhiều sản phẩm và mẫu mã có sẵn. Nhưng bạn cần biết rằng những gì phù hợp với nhiều người khác chưa chắc đã phù hợp với bạn.

Đó là lý do tại sao, trước khi mua một chiếc loa thông minh cho ngôi nhà của bạn, bạn cần phải chắc chắn rằng nó phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. Và đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra hướng dẫn này để giúp bạn xác định các yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xem xét khi mua loa thông minh.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét từng điểm đó và đánh dấu vào ô cho tất cả từng điểm một. Bằng cách đó, bạn sẽ mua một loa thông minh với đầy đủ thông tin và loa thông minh của bạn sẽ không chỉ là một phụ kiện ưa thích cho ngôi nhà của bạn mà còn là một khoản đầu tư lâu dài đáng giá tiền của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *