chon mua dia cung ssd sata 3 hay NVMe

Hướng dẫn toàn tập chọn mua ổ đĩa SSD (Solid State Drive)

Tìm hiểu về SSD, thương hiệu nào tốt trên thị trường, chọn mua SSD với giá cả hợp lý.

Để tìm mua một đĩa cứng SSD ngoài tìm hiểu thương hiệu, giá cả, bạn cần phải biết thêm về công nghệ khác nhau của đĩa cứng SSD, mỗi loại có tốc độ truy cập khác nhau, cổng giao tiếp khác nhau, hiểu đúng để chọn đúng thiết bị bạn đang cần.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có đủ thông tin để chọn cho mình một ổ đĩa SSD như ý muốn.

Nào chúng ta bắt đầu.

Tại sao phải mua đĩa cứng SSD?

Không giải thích dài dòng cũng có thể nói ngay, đĩa cứng SSD (Solid State Drive) nhanh hơn, ít hỏng hóc hơn đĩa cứng thông thường HDD (Hard Disk Drive).

SSD hoạt động giống ổ đĩa USB, với tốc độ đọc/viết dữ liệu 560/510 MB/s cho ổ đĩa SSD Crucial CT250MX, ngày nay tốc độ SSD cao hơn nhiều. Còn HDD được cấu tạo từ các thành phần cơ học, có tốc độ vòng quay 7200 RPM (Revolutions Per Minute), tốc độ đọc/viết dữ liệu trên đĩa tối đa 210 MB/s.

Sau đây là những ưu điểm trong thực tế sử dụng:

 •             Thời gian khởi động máy tính nhanh hơn.
 •             Chương trình chạy lẹ hơn
 •             Chơi game ít bị lắc hơn
 •             Tốt độ truyền file nhanh hơn

Các loại SSD khác nhau

Chỉ nói về công nghệ SSD thì có có 2 loại chính, đĩa cứng  SATA 3 AHCI (Advance Host Controller Interface) và đĩa cứng NVME (NVM Express).  AHCI và NVME là 2 loại phần mềm điều khiển ổ đĩa. AHCI ra đời trước, NVME ra đời sau có tốc độ xử lý nhanh hơn AHCI.

Nói nôm na dễ hiểu, ổ cứng SSD SATA 3 sử dụng phần mềm điều khiển AHCI có tốc độ xử lý chậm hơn đĩa cứng SSD NVME. Đặc biệt, tốc độ xử lý, chép các tập tin lớn thì công nghệ NVME nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Thời gian khởi động (boot) máy, chơi game, công việc văn phòng, thì sự khác biệt về tốt độ của NVME và AHCI không nhiều. Tuy nhiên, các công việc như làm phim, xử lý ảnh, kỹ xảo, truyền dữ liệu tập tin có dung lượng lớn thì đĩa cứng với công nghệ NVME phát huy tác dụng, nhanh hơn khoảng 7 lần so với công nghệ AHCI. Sau đây là so sánh chi tiết tốc độ đọc ghi của các công nghệ SSD như trình bày ở phần trên:

Tốc độ đọc/ghi:

 • 7200 RPM HD – lên đến 210 MB/s
 • SATA 3 SSD – lên đến 550MB/s
 • NVME SSD – lên đến 3500MB/s

Thời gian boot máy

 • 7200 RPM HD – 36 Giây
 • Sata 3 SSD Boot time – 9 Giây
 • NVME SSD – 6 Giây

Như bạn thấy so sánh ở trên, Thời gian khởi động (boot) máy có sự khác biệt rất lớn giữa đĩa cứng HDD và đĩa cứng SSD NVME. Đĩa cứng SSD NVMe có tốt độ boot nhanh nhất so với các đĩa cứng còn lại.

Nếu so sánh tốc độ boot của đĩa cứng SSD Sata 3 và NVMe thì khác biệt không lớn lắm. Tuy nhiên, SSD NVMe sẽ có khác biệt lớn ở tốc độ đọc/viết file có dung lượng lớn.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến tốc độ boot thì sử dụng SSD Sata 3 hay SSD NVMe gần như nhau. Nếu bạn quan tâm đến xử lý file lớn video, phim ảnh thì hãy chọn công nghệ SSD MVMe.

Giá cả trên thị trường đối với đĩa cứng SSD Sata 3

ssd sata 3

Giá của đĩa cứng SSD giảm nhiều so với cách đây vài năm. Tuy nhiên, vẫn còn đắt so với đĩa cứng HDD thông thường. Giá cả SSD phụ thuộc vào thương hiệu và dung lượng lưu trữ, dung lượng càng lớn thì càng mắc tiền. Sau đây là giá tham khảo tại Tiki (18/03/2019) như sau:

 • Ổ cứng SSD Intel 128GB: 835.000đ
 • Ổ cứng SSD Intel 256GB: 1.280.000đ
 • Ổ cứng SSD Intel 512GB: 2.300.000đ
 • Ổ cứng SSD Intel 1TB: 3.500.000đ

Giá cả trên thị trường đối với đĩa cứng SSD NVMe

ssd nvme

Như đã thông tin ở trên, đĩa cứng SSD NVMe có giá đắt hơn SSD Sata 3, trước khi mua hãy kiểm tra Mainboard có hỗ trợ cổng M.2 hay không? Bởi vì SSD NVMe được gắn trên cổng M.2, hoặc chí ít phải trang bị adapter M.2. Giá của đĩa cứng SSD NVMe trên Tiki tại thời điểm (18/03/2019) như sau:

 • Ổ Cứng SSD Samsung 970 Pro 1TB NVMe M.2 2280: 9.300.000 ₫
 • Ổ Cứng SSD Samsung 970 Pro 512GB NVMe M.2 2280: 4.350.000 ₫

Thương hiệu SSD nào đáng tin cậy?

Mua đĩa cứng SSD từ những thương hiệu nổi tiếng dù gì cũng yên tâm hơn. Kingston, Samsung, Corsair là những thương hiệu có tiếng trên thị trường đĩa cứng, đặc biệt là đĩa cứng SSD. Nếu vẫn còn băng khoăn, hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu thêm những reviews trên internet trước khi quyết định.

Vài lời kết

Đến đây, hi vọng bạn có đủ thông tin để quyết định mua một ổ đĩa cứng SSD phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé blog của mình.

Toàn Lê.

Mình tên Toàn, rất thích viết Blog. Rất vui khi được chia sẻ và kết nối với bạn qua Blog này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *