tat cac che do chay nen ngam tren windows 10

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên windows 10

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính windows 10 chạy chậm, một trong những nguyên nhân đó là do các ứng dụng chạy nền hay chạy ngầm, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của máy, chiếm nhiều RAM, nhiều CPU làm cho máy tính ì ạch đáng kể. Có thể cải thiện được vấn đề này bằng cách tìm và loại bỏ tất cả các ứng dụng chạy nền không cần thiết.

Trong bài này, sẽ giới thiệu đến bạn vài cách để tìm và tắt các ứng dụng chạy nền, trong đó có giới thiệu phương pháp tắt các ứng dụng chạy nền bằng cách can thiệp vào Registry trên windows, nên bạn hết sức cẩn thận khi thực hành, để tránh gây ra sai sót đáng tiếc, có thể làm hỏng cả hệ điều hành windows.

Vài thứ cần biết trước khi gỡ bỏ ứng dụng chạy ngầm trên windows 10

  • Thứ nhất, gỡ bỏ ứng dụng chạy nền không đồng nghĩa với việc tắt các ứng dụng đang hoạt động, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường, việc gỡ bỏ ứng dụng chạy nền sẽ ngăn cho ứng dụng đó download dữ liệu, sử dụng RAM/CPU và tiêu thụ điện năng trong khi ứng dụng không hoạt động.
  • Thứ hai,  một khi ứng dụng chạy nền gỡ bỏ, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào nữa từ ứng dụng đó gửi đến, như tin mới, cập nhật mới….
  • Thứ ba, một vài ứng dụng chạy nền sẽ là dịch vụ của ứng dụng nào đó, khi tắt nó đi thì ứng dụng đó cũng không thể hoạt động. Ví dụ ứng dụng báo thức, có một dịch vụ chạy nền để đếm thời gian đến thời điểm báo thức, nếu bạn tắt dịch vụ chạy nền này thì ứng dụng báo thức cũng sẽ không hoạt động được.

Gỡ bỏ ứng dụng chạy nền trong phần Settings: cách dễ nhất

Bước #01: Click vào nút Start, chọn Settings để vào chức năng cài đặt.

01 mo settings tren windows

Bước #02: Click vào Privacy

02 chon chuc nang Privacy trong windows 10

Bước #03: Cuộn xuống phía dưới, bên trái màn hình hãy click vào Background apps. Bạn sẽ thấy bên phải hiển thị tất cả các ứng dụng đang chạy ở chế độ nền, bên cạnh có công tắt màu xanh, hãy click vào các công tắt tương ứng với một ứng dụng đang chạy nền và tắt nó đi nếu không muốn nó chạy ở chế độ nền (Công tắt chuyển sang OFF)

03 tat chuc nang chay nen cua ung dung

Mẹo hay: Bạn có thể xem tất cả các ứng dụng đang chạy nền, chiếm bao nhiêu % RAM (Memory), CPU hãy vào Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

Ngăn ứng dụng chạy nền sử dụng Registry

Bước #01: Mở trình soạn thảo Registry, nhấn tổ hợp phím Win + R sau đó nhập vào regedit vào ô Run, sau đó Click vào OK hoặc nhấn Enter.

04 mo trinh soan thao register

Bước #02: Khi màn hình Registry hiển thị ra, hãy tìm đến nhánh:

“HKEY_LOCAL_MACHINE -> SOFTWARE -> Policies -> Microsoft -> Windows -> AppPrivacy.”

05 tim den nhanh Privacy

Bước #03: Nếu bạn không thấy khóa AppPrivacy, hãy tạo ngay và luôn bằng cách click chuột phải vào Windows, chọn Key và nhập vào AppPrivacy.

05a tao key AppPrivacy

Bước #04: Sau đó click nút phải chuột vào vùng trống bên phải màn hình khi chọn AppPrivacy, rà con trỏ chuột đến NEW sau đó chọn DWORD (32-BIT), khi hỏi tên hãy gõ vào LetAppsRunInBackground

06 tao Let Apps Run In Background

Bước #05: Double-click lên LetAppsRunInBackground, một cửa số mới xuất hiện, nhập vào giá trị 2, sau đó click OK. Từ giờ trở đi các ứng dụng không thể chạy ở chế độ nền, nếu muốn cho phép trở lại hãy sửa lại giá trị 0 cho LetAppsRunInBackground, hoặc xóa giá trị LetAppsRunInBackground khỏi registry.

07 tao gia tri ngan khong cho ung dung chay o che do nen

Không cho ứng dụng chạy ở chế độ nền: sử dụng Local GroupPolicy.

Nếu Bạn đang sử dụng windows 10 Pro, Enterprise, hoặc Education editions, hãy sử dụng chức năng Local Group Policy để loại bỏ các ứng dụng đang chạy ở chế độ nền.

Bước #01: Nhấn vào Win + R, gõ vào gpedit.msc, nhấn Enter hoặc Click OK.

Bước #02: Hãy tìm đến chức năng App Privacy app, bằng cách đi đến nhánh

“Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> App Privacy.”

Bước #03: Click vào App Privacy, bên phải màn hình bạn hãy tìm đến mục Let Windows apps run in the background, nhấp đúp (Double-click) vào đó.

08 tat ung dung chay nen voi app Privacy

Bước #04: Cửa sổ mới sẽ hiển thị ra, Click vào Enabled, chọn danh sách tắt các ứng dụng chạy ở chế độ nền, hãy click Force Deny, cuối cùng click vào Apply, sau đó là OK. Khởi động lại máy để các hành động vừa thực hiện có hiệu lực.

09 chi phep tat ung dung o che do nen

Tắt các ứng dụng chạy nền với chế độ tiết kiệm Pin

Trên máy tính laptop, khi Pin ở mức khoảng 20%, chế độ tiết kiệm pin sẽ tự động được kích hoạt, đồng thời sẽ ngăn luôn các ứng dụng chạy ở chế độ nền.

Bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn mức % Pin để chuyển qua chế độ tiết kiệm Pin. Hãy vào Settings -> System -> Battery, tìm đến chức năng tiết kiệm Pin Battery saver và điều chỉnh nó.

Lưu ý: Chỉ có các ứng dụng trên Microsoft Store là có tác dụng theo cách này.

Vài lời kết

Việc tắt các ứng dụng chạy nền, không chỉ làm cho máy tính chạy nhanh hơn mà còn làm cho máy tính Laptop tiết kiệm khá nhiều Pin. Hãy thực hành ngay bài viết này để đem lại thêm hiệu suất cho máy tính của bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã xem Blog của mình.

Tony Lê.

Mình tên Toàn, rất thích viết Blog. Rất vui khi được chia sẻ và kết nối với bạn qua Blog này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *